30 loại trái cây Miền Bắc - Đặc sản Miền Bắc ngon và nổi tiếng nhất

30 loại trái cây Miền Bắc - Đặc sản Miền Bắc ngon và nổi tiếng nhất
30 loại trái cây Miền Bắc ăn ngon, được ưa chuộng mỗi khi vào vụ. Các loại trái cây miền Bắc rất đa dạng, phong phú với các hương vị rất đặc trưng, mỗi loại trái cây mang một đặc trưng riêng. Cùng Khimfood.com điểm danh các loại trái cây này nhé !
 

Danh sách 30 loại trái cây Miền Bắc nổi tiếng

Miền Bắc - Việt Nam với đặc trưng nền khí hậu cận nhiệt đới ẩm với đủ bốn mùa, trái cây có quanh năm cũng bởi vậy mà miền Bắc được coi là nơi sản sinh ra những loại trái cây đặc sản tiêu biểu. Những loại trái cây chỉ có ở Miền Bắc như : Nhãn lồng Hưng Yên, Vải Thiều, Mận Hậu Sơn La, Đào SaPa… Dưới đây là chi tiết 30 loại trái cây 
 

1. Nhãn Lồng Hưng Yên

Nhãn Lồng Hưng Yên thuộc top 13/50 loại quả ngon nhất thế giới đã được công nhận. Nhãn Lồng Hưng Yên cùi dày có các múi xếp lồng vào nhau, ăn giòn và mọng nước, ngọt sắc và có vị thơm rất riêng khác với các loại nhãn ở Việt Nam.

Nhãn lồng cho thu hoạch từ đầu tháng 8 đến tháng 10 dương lịch hàng năm. Mỗi năm chỉ có 1 mùa và chỉ có tại Hưng Yên - Miền Bắc Việt Nam.
Giá nhãn lồng Hưng Yên loại nhãn Hương Chi dao động từ 55.000 - 60.000 vnđ/kg. Liên hệ mua hàng : 0788 999 766

2. Vải Thiều

Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Quả vải nơi đây to hơn và có hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác. Quả vải Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia và nhiều quốc gia khác.

Vải thiều

Vải Thiều không chỉ có ở Lục Ngạn - Bắc Giang mà tại Thanh Hà - Hải Dương vải thiều cũng được trồng với diện tích lớn, vị ngọt thơm rất được ưa chuộng. Ngoài ra hiện nay tại 1 số tỉnh thành như : Thái Bình, Sơn La ...cũng mở rộng mô hình trồng vải thiều.
Giá vải thiều mỗi khi vào vụ dao động từ 15,000 - 35,000 vnđ/kg. Tùy thuộc vào sản lượng của từng năm.

3. Mận hậu Sơn La

Mận hậu Sơn La một trong 30 loại trái cây miền Bắc :  tươi, giòn, ngọt và có vị chua thanh đặc trưng nên ăn hoài không chán. Mặt khác, trái cây này mỗi năm chỉ có một mùa và cho thu hoạch vào mùa hè nên được nhiều người tiêu dùng mong chờ...

Mận hậu Sơn La có thể dùng để ăn trực tiếp, xóc muối cay + đường, làm siro mận....

4. Đào Sapa

Đào Sapa có hình dáng mỏ quạ, tức là phần đáy quả thường có chỗ nhọn lên và hơi khoằm. Hình dáng không bắt mắt, quả không cân đối, thường chỉ nhỏ, đường kính tầm 5-6 cm. Đào Sapa của Việt Nam có mùi thơm, ăn giòn, chua nhẹ, thịt đào có màu trắng ngả vàng. Và loại đào này hạt khó bóc tách.
Trước khi ăn phải rửa sạch hết lông bám bên ngoài mới có thể ăn được. Thời gian thu hoạch Đào Sapa vào khoảng giữa tháng 6 dương lịch hàng năm.

5. Cam Cao Phong

Cam Cao Phong (Tỉnh Hòa Bình) có cùi dày, sau khi cắt bạn sẽ thấy bên trong trái có màu vàng đậm tự nhiên với hạt và mùi thơm đặc trưng với vỏ cam có vị tinh dầu. Bên trong lòng quả là các gân trắng chia cam thành nhiều múi đều nhau. Đây là  là giống cam sạch, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và có nhiều ng dụng khác nhau. Một trong những ng dụng lớn gây bất ngờ cho người tiêu dùng chính là chống lão hóa cho cơ thể, dưỡng da và chống các nguy cơ ung thư. Vitamin C chứa trong cam sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng, chứa hàm lượng canxi bổ sung cho cơ thể vừa phải. 

 

 
Đặc tính quý về chất lượng của cam Cao Phong là nhờ vào sự kết hợp của 2 yếu tố: điều kiện địa lý đặc thù và kỹ năng sản xuất của người dân trong huyện. Địa hình để gây trồng giống cam thuộc dạng đồi núi thoải hình bát úp nên dễ thoát nước, dễ thích nghi phát triển. Khí hậu của Cao Phong phù hợp với yêu cầu phát triển của giống quả cam.
 
Thời gian thu hoạch cam bắt đầu từ đầu tháng 9 dương lịch hàng năm. Giá bán dao động từ 60,000 - 90,000 vnđ/kg.

6. Bưởi Đỏ Tân Lạc

Bưởi đỏ Tân Lạc (Tỉnh Hòa Bình) có dạng hình tròn, vỏ vàng và khi chín thì múi bưởi sẽ mang sắc hồng đỏ đẹp mắt. Trung bình mỗi quả nặng từ 1.2 – 1.4kg khá chắc thịt. Từng tép bưởi mang sắc đỏ hồng, bó chặt vào nhau nhưng rất dễ tách. Khi ăn bạn sẽ thấy bưởi có vị giòn ngọt và không quá đắng ngắt. Đặc biệt trái bưởi đỏ Tân Lạc còn mang hương thơm ngát rất khác biệt so với bưởi bưởi Diễn, bưởi da xanh hay bưởi năm roi...

 

7. Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng.
Bưởi Đoan Hùng là giống bưởi cổ nhất. Truyền qua nhiều đời, và cây tổ hiện nay có tuổi đời hơn 100 năm, to lớn như cây cổ thụ và được dùng để chiết cành nhân giống các thế hệ bưởi tiếp theo. 
Hằng năm, vào mùa bưởi, người dân chọn những quả bưởi to, đẹp, vàng để cung tiến cho Vua, coi đó như một thứ của ngon vật lạ của làng mình.
Điều kỳ lạ ở chỗ, bưởi Đoan Hùng chỉ cho nhiều trái, quả thơm ngọt nếu được trồng ở vùng đất ở những xã ven dòng sông Lô. Còn nếu mang đi vùng khác, cây trở nên cằn cỗi, ra quả ít, không ngọt như bưởi trồng ở Đoan Hùng.

8. Quả Thanh Mai

Quả thanh mai hay còn được gọi với cái tên khác là quả dâu rừng, dâu rượu. Loại quả này thường có nhiều ở các vùng núi phía Bắc và chỉ có vào mùa hè. Quả thanh mai có hương vị chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng và cuốn hút, nhưng lại ít người biết đến loại quả này. Lí do là bởi đây là loại quả rừng nên chỉ quen thuộc với người dân ở các tỉnh miền núi. Đặc biệt, quả này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại Trái cây xếp vào hàng các loại trái cây chỉ có ở Miền Bắc.

9. Mơ Hương Sơn - Hà Nội

Mơ Hương Sơn có đặc điểm : Quả to, hạt nhỏ, thịt dày và mọng nước. Vị mơ chua nhẹ, không gắt. Khi mơ chín vàng thì chúng càng hấp dẫn hơn, người đi đường chỉ cần nhìn thấy quả mơ là lòng không kiềm chế được.
Mơ Hương Sơn cho thu hoạch vào tháng 3 hàng năm - cũng là lúc Lễ Hội Chùa Hương (Hà Nội) diễn ra. Vì vậy du khách thập phương khi đi du lịch chùa Hương có thể dễ dàng mua loại quả này để làm món Mơ ngâm đường, Siro Mơ, Ô Mai Mơ....

10. Chuối Ngự Hà Nam

Chuối ngự là giống chuối trồng đặc sản có nguồn gốc từ làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; nơi đây vốn được biết đến là quê hương của nhà văn - liệt sĩ Nam Cao. Tên gọi chuối ngự có từ thời nhà Trần, do đây từng là cống phẩm tiến vua. Chuối ngự khi chín sai quả, màu vàng đẹp, hương thơm, vị ngọt.

Nguồn ảnh : Vov.vn

Chuối ngự Đại Hoàng có ba loại là chuối ngự trắng, chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Chuối ngự trắng quả to, khi chín vỏ có màu vàng tươi, sáng bóng, quả tròn lẳn, vàng thơm. Chuối ngự trâu quả to, vỏ khi chín có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng nhạt. Chuối ngự mít quả nhỏ, khi chín vỏ mỏng vàng đậm, thịt quả vàng hơi hồng và thơm ngát.
Đây là loại trái cây thuộc top bán chạy và được tìm kiếm nhiều nhất vào mùa hè và dịp lễ tết, vì nhiều người có nhu cầu tìm mua chuối ngự để dâng hương.
 

11. Cam Mật Hà Giang

Cam Mật Hà Giang là giống cam đặc sản của Hà Giang và có giá trị dinh dưỡng cao.

 Cam được trồng theo tiêu chuẩn Organic, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định canh tác về phân bón, nguồn nước, đất,... nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Cam mật Hà Giang có Tép to mọng nước, vị ngọt đậm đà nhưng không gắt, xen lẫn chua dịu, múi không quá xơ, mùi thơm đặc trưng. Tổng thể mang đến một hương vị tươi mát, khác biệt so với những loại cam khác. Vỏ dày, bóng, sần, trên quả có nhiều đốm nâu.  Khi chín, trái có màu cam sặc sỡ, bên trong màu vàng đỏ tươi đẹp mắt. Cuống cam nhỏ và hình dáng quả hơi dẹt theo tỉ lệ chiều cao. Cầm quả thấy cảm giác rắn, chắc tay, không bị mềm và nhão.

12. Na Chi Lăng - Lạng Sơn

 Khi nhắc đến 30 loại trái cây Miền Bắc không thể không nhắc đến Na Chi Lăng của tỉnh Lạng Sơn. Na Chi Lăng có những đặc trưng riêng biệt như mẫu mã đẹp, mắt to, vị ngọt thanh mát, cùi dày, ít hạt, có hàm lượng và giá trị dinh dưỡng cao... Nhưng có lẽ ít ai biết rằng na Chi Lăng ngọt và thơm hơn những vùng khác của tỉnh Lạng Sơn không chỉ bởi được trồng trong điều kiện khí hậu và địa hình đặc thù mà còn là nỗ lực vượt khó của người Tày, người Nùng sinh sống bao đời nay trên vùng núi đá vôi.

Na Chi Lăng - Lạng Sơn. Nguồn ảnh Vov.vn

Na Chi Lăng cho thu hoạch vào khoảng tháng 8 hàng năm. Giá na hiện được các thương lái thu mua từ 35.000 – 50.000 đồng/kg, loại quả đẹp có thể lên tới 55.000 - 60.000 đồng/kg.

13. Bưởi Diễn 

Bưởi Diễn là một giống bưởi nổi tiếng của làng Diễn trước đây, nay là phường Phúc Diễn, Hà Nội. Bưởi Diễn có vẻ ngoài không đẹp mắt lắm nhưng múi bưởi mọng nước và rất ngọt, để càng lâu, quả bưởi sẽ càng ngọt. 

14. Ổi Găng Đông Dư - Hà Nội

Ổi Găng Đông Dư một loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, thuộc Gia Lâm (Hà Nội). Quả ổi Đông Dư nhỏ, vỏ mỏng, cùi dày, khi chín có màu phớt xanh vàng tươi, ăn xanh thì giòn, ăn chín thì mềm, ít hạt và thơm. Khắp thân ổi hằn lên những đường gân chạy dọc từ cuống cho tới “ rốn”  quả ổi. Theo kinh nghiệm của những lão làng trồng ổi Đông Dư thì những quả có gân hằn càng nhiều thì càng ngon và giòn.
Quả ổi Đông Dư nhỏ, vỏ mỏng, cùi dày, khi chín có màu phớt xanh vàng tươi, ăn xanh thì giòn, ăn chín thì mềm, ít hạt và thơm. Khắp thân ổi hằn lên những đường gân chạy dọc từ cuống cho tới “ rốn”  quả ổi. Theo kinh nghiệm của những lão làng trồng ổi Đông Dư thì những quả có gân hằn càng nhiều thì càng ngon và giòn.

15. Cam đường canh

Cam Đường Canh cũng thuộc top 30 loại trái cây miền Bắc ngon ngọt và được ưa chuộng. Trong bài viết này chúng tôi muốn nhắc đến giống Cam đường canh có nguồn gốc ở xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

Quả cam tròn, đường kính trung bình 7cm, vỏ mỏng, vỏ nhiều tinh dầu. Quả Cam Canh khi non có màu xanh, đến độ chín sẽ có màu vàng, lấm tấm đốm xanh, cũng có khi vỏ bị rám. Loại cam này có vị đặc trưng là nhiều nước, ngọt, thanh mát và thơm dìu dịu.

16. Quất hồng bì

Quất Hồng Bì là loại trái cây chỉ có ở Miền Bắc Việt Nam. Quất hồng bì xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc đặc biệt là Quảng Ninh, Hòa Bình và Ninh Bình...

Quất hồng bì được khá nhiều người yêu thích bởi mùi thơm ngọt ngào và hương vị đặc trưng của nó. Không chỉ được dùng để làm mứt, quất hồng bì còn rất nổi tiếng trong giới dược liệu vì có thể chế biến thành các vị thuốc Đông y với ng dụng long đờm, giảm ho, tiêu hóa tốt.

18. Nhót

Nhót là một loại trái cây Miền Bắc. Một loại quả dùng để ăn mà còn dùng để nấu canh chua cũng rất ngon. 

Quả nhót có hình bầu dục, khi chín quả chuyển sang màu đỏ, khi xanh thì chua còn khi chín thì ngọt. Quả nhót có thể dùng ăn sống hoặc dùng để nấu canh chua.

Nhót được trồng phổ biến ở miền Bắc, một năm có 2 vụ: Từ tháng 2-4 và tháng 8-10.

19. Chanh đào

Chanh đào cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Khi ngâm quả chanh đào với một số nguyên liệu khác như là mật ong, đường phèn sẽ cho ra những bài thuốc điều trị bệnh vô cùng hiệu quả.

20. Quả Thị

Thị là loại quả có nhiều vào mùa thu miền Bắc. Vì có mùi thơm đặc trưng nên quả thị được nhiều người yêu thích để tạo mùi thơm cho căn phòng, xe ô tô...
Quả thị vị ngọt, chát nhẹ, nếu biết cách ăn, chúng ta cũng có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon của nó. Cách ăn là xoay quả và bóp nhẹ cho đến khi thịt quả mềm ra và nứt ra một khe nhỏ thì cho lên miệng hút.

21. Vải Trứng Hưng Yên

 Vải trứng Hưng Yên với vị ngon hấp dẫn và cuốn hút, nổi tiếng là đặc sản chỉ có duy nhất tại Huyện Phù Cừ - Hưng Yên (Một tỉnh phía bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội ~ 100km), mặc dù giá bán rất cao nhưng vẫn được rất nhiều người tìm mua. 

Ưu thế vượt trội của giống vải này là khi chín vỏ mỏng, có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc, quả to (chỉ 16 - 22 quả/kg), chín sớm, ráo nước, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngậy không ngán, pha lẫn mùi thơm của lúa nếp trổ đòng, giá vải trứng hiện nay khá cao, nhưng vẫn rất khó để đặt mua.... 
 
Vải trứng cho thu hoạch vào tháng 6 hàng năm. Quý khách hàng có thể đặt mua sản phẩm : Tại đây

22. Vải không hạt Ngọc Lặc - Thanh Hóa

Vải không hạt là giống vải mới có tại Nông Trường Ngọc Lặc - Thanh Hóa. Vải không hạt căng mọng, cùi trắng trong, ăn giòn, vị ngọt nhẹ, thanh mát, không bị sâu đầu.

Vải Không Hạt trở thành loại Trái cây đặc sản Việt Nam thứ 4, sau bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn Yên Thủy và cam Cao Phong (Hòa Bình) được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính này trong năm 2023.

Vải Không hạt có sản lượng rất ít, cho thu hoạch trong thời gian ngắn vào giữa tháng 6. Để đặt mua Vải không hạt, quý khách hàng có thể liên hệ đến Hotline : 0788 999 766 hoặc liên hệ qua website của chúng tôi : TẠI ĐÂY !

23. Xoài Yên Châu, Sơn La

Xoài Yên Châu là giống xoài quý được bảo tồn nguồn gen và là 1 trong 2 giống xoài của Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ giới địa lý. Chỉ có xoài ở các xã Chiềng Pằn, Viêng Lán, Sập Vạt mới được mang “thương hiệu” xoài tròn Yên Châu chính gốc. Xoài chỉ to bằng nắm tay, tròn gần giống hình trái tim, ruột xoài vàng đậm và rất thơm, gắn liền với truyền thống văn hóa làm vườn của người Yên Châu

24. Quýt Mường Khương - Lào Cai

Quýt Mường Khương là loại quýt được trồng tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Loại quýt này được ông Làn Mậu Thành, người dân tộc Tu Dí, ở thôn Sả Hồ mang về trồng thử nghiệm và đạt được kết quả bất ngờ như ngày nay. Quýt Mường Khương có đặc điểm nổi bật là trái to vỏ mỏng, quả đều nhau, dậy mùi thơm, vị ngọt thanh, đặc biệt là rất mọng nước. Quýt ở đây có chất lượng nổi trội hơn hẳn các vùng khác do được trồng ở độ cao hơn 1000 mét so với mực nước biển cùng với khí hậu ôn đới, độ ẩm cao.

25. Táo mèo Tú Lệ

Nói đến trái cây Miền Bắc không thể bỏ qua Táo mèo Tú Lệ, đây xem như là một loại quả quý do thiên nhiên ban tặng. Khi nhắc đến Táo Mèo người dân miền bắc không có ai là không biết đến. Quả táo mèo còn có tên gọi là quả chua chát. 
Chính vì sinh trưởng trên vùng đất có khí hậu khá khắc nghiệt nên táo mẹo mang hương vị riêng của núi đồi nơi đây. Quả táo chín có hương thơm đặc biệt và vị chua chát, hơi ngọt. Táo mèo có thể ăn ngay dù không mềm và ngọt như các loại táo khác. Quả táo mèo thu hoạch vào mùa thu. 
 
Trên đây là 30 loại trái cây Miền Bắc mà Khimfood muốn giới thiệu đến bạn đọc, hy vọng các thông tin trên hữu ích với các bạn. Nhớ like và chia sẻ bài viết giúp Khimfood nha.

Đang xem: 30 loại trái cây Miền Bắc - Đặc sản Miền Bắc ngon và nổi tiếng nhất

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng