Nhãn Đường Phèn - Loại Nhãn Ngon Có Tiền Cũng Khó Mua Được

Nhãn Đường Phèn - Loại Nhãn Ngon Có Tiền Cũng Khó Mua Được

(Theo Vietnamnet.vn) - Nhãn đường phèn Hưng Yên vốn là loại Nhãn Lồng Hưng Yên ngon nhất. Loại nhãn này quả nhỏ, vỏ có màu da đồng, cùi quả có vân giống miếng đường phèn, màu cùi ánh vàng, các lớp cùi xếp chồng lên nhau, tỷ lệ cùi khoảng 70%; hạt nhỏ nứt và có màu nâu đỏ. Đặc biệt, độ đường nhãn đường phèn Hưng Yên rất cao, khoảng 23%.

Khi ăn nhãn đường phèn, phần cùi dóc hạt, không bị vỡ nước. Bỏ vào mồm thấy ngọt đượm mà không bị khé cổ, nhai giòn sựt thơm nồng đặc trưng. Bởi vậy, khách ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Dù đắt gấp 5 – 6 lần so với các loại nhãn khác, nhưng nhãn đường phèn (loại nhãn tiến vua thời xưa ở Hưng Yên) gần như không có bán lẻ trên thị trường. Thay vào đó, chỉ có các loại nhãn khác phổ biến như: nhãn Hương Chi, nhãn cùi,...

Cách nhận biết nhãn đường phèn chính gốc

“Quả nhãn đường phèn nhỏ. Khi bóc lộ ra cùi dày ánh vàng, vân múi căng, róc cùi, róc hạt. Khi đưa lên miệng thấy mềm mà giòn, ngọt mà thanh, hương thoang thoảng như mùi mật ong. Hạt nhãn nhỏ, nhăn, sắc đen ánh nâu đỏ. Đó mới chính là nhãn đường phèn chính gốc.

Nhãn đường phèn mặc dù ngon và quý nhưng “khó tính” nên ít người trồng. Do vậy, loại nhãn này thường không có bày bán ngoài chợ, mà phải đặt mua tại vườn thì mới chuẩn nhãn đường phèn.

Vì sao Nhãn đường phèn khó mua?

“Ngon, ngọt là thế, nhưng cung hiện đang không đáp ứng được cầu. Không phải người dân không muốn trồng nhiều giống nhãn này, mà do giống này là nhãn cổ nên rất khó trồng”, anh Ngân nói.

Khó trồng theo anh Ngân là bởi, giống nhãn cổ này rất khó ghép, hoặc chết từ nhãn giống. Cây cũng phải được chăm sóc rất cẩn thận thì cây mới cho ra quả. Mà cây trồng 10 năm thì thu hoạch một vụ mới cho ra sản lượng 1 – 2 tạ, tùy thời tiết.

Ít người trồng nhãn đường phèn như vậy cũng bởi năng suất của nó rất thấp. Nhiều hộ từng trồng nhãn đường phèn thậm chí còn phải chặt bỏ, chuyển sang trồng giống nhãn khác.

nhãn đường phèn cho năng suất chỉ bằng một nửa so với nhãn hương chi nhưng lại rất khó trồng. Đó là chưa kể, không phải năm nào cây cũng ra quả và cho quả ngon.

 

Giá nhãn đường phèn hiện nay bao nhiêu 1 kg?

Theo anh Nguyễn Khắc Tho người trồng nhãn ở Hưng Yên, nếu không sành về nhãn hoặc không có người quen giới thiệu thì người mua rất dễ mua phải nhãn cùi, loại này nhìn ngoài gần giống với nhãn đường phèn.

“Và gần như không có loại này bán lẻ ngoài chợ, thậm chí đặt trước có khi còn không có hàng. Nếu đúng là nhãn đường phèn thì giá của nó sẽ dao động từ 140 – 150 nghìn đồng/kg. Năm nay cao hơn năm ngoái một chút do mất mùa, sản lượng thấp”, anh Tho cho biết thêm.

KHIMFOOD - đơn vị phân phối NHÃN ĐƯỜNG PHÈN siêu phẩm

Tự hào là đơn vị đồng hành cùng hơn 300 hộ nông dân tại Hưng Yên và các hợp tác xã Nhãn Lồng Hưng Yên, KHIMFOOD là đơn vị các loại NHÃN LỒNG HƯNG YÊN tại thủ đô Hà Nội, trong đó có : Nhãn Đường Phèn siêu phẩm ngon nhất hiện nay.

 

Để đặt mua NHÃN ĐƯỜNG PHÈN HƯNG YÊN quý khách hàng có thể mua ngay tại :
 
Website                          : https://khimfood.com/products/nhan-duong-phen
Hotline                            : 0788 999 766

Đang xem: Nhãn Đường Phèn - Loại Nhãn Ngon Có Tiền Cũng Khó Mua Được

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng