Top những loại Nông Sản Việt 'đắt như vàng' khi xuất khẩu sang Nhật Bản

Top những loại  Nông Sản Việt 'đắt như vàng' khi xuất khẩu sang Nhật Bản
Từ năm 2010, khi Hiệp định Đối tác kinh tế Việt - Nhật (VJEPA) được triển khai đồng bộ, sẽ có trên 800 dòng sản phẩm nông sản và thủy sản Việt Nam vào Nhật với thuế suất 0%. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, Nhật cũng là thị trường rất khó tính với những quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nên hiện mặt hàng nông sản Việt xuất khẩu tới Nhật chưa nhiều.  
 
Tính đến nay, Việt Nam đã thu về hàng trăm triệu USD từ xuất khẩu rau quả vào thị trường Nhật Bản. Một số mặt hàng nông sản Việt đang được bán với mức giá rất cao như thanh long, xoài, vải thiều, nhãn lồng...
 

Top 5 nông sản Việt đắt giá tại Nhật Bản

 Thanh long vào Nhật có giá 200.000 đồng một kg, xoài 100.000 đồng một trái, tía tô 700 đồng mỗi lá nếu qua được quy trình kiểm tra.  Dưới đây là Top những Nông Sản Việt đắt đỏ nhất khi được xuất Khẩu và bày bán trên thị trường Nhật Bản, cùng Khimfood.com điểm qua những nông sản này nhé.
 

Thanh Long

 
Thanh long vỏ đỏ ruột trắng là trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào Nhật, sau 4 năm đàm phán. Trong đó có 3 năm triển khai dự án nghiên cứu xử lý thanh long bằng hơi nước nóng và hơn một năm chờ Nhật gỡ bỏ lệnh cấm. Gần đây, bên cạnh thanh long ruột trắng, loại ruột đỏ của Việt Nam cũng được xuất khẩu vào thị trường này. 
 
Hiện giá bán lẻ mặt hàng này tại Nhật vào khoảng 180.000-200.000 đồng mỗi kg. Trong khi ở thị trường trong nước, có thời điểm giá thanh long giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng mỗi kg. 
 
 

Xoài Cát Chu

12-qua-vai-thieu

 

Lô xoài Cát Chu đầu tiên được xuất khẩu vào Nhật là cuối năm 2015. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải mất 5 năm để chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật chấp thuận.
 
Trước khi vào Nhật, trái xoài bắt buộc phải xử lý bằng hơi nước nóng, tương tự trái thanh long. Hiện một số nhà máy hơi nước nóng tại Việt Nam đã được phía Nhật Bản kiểm tra cấp mã số. Mặt hàng này có giá bán lẻ tại các siêu thị Nhật khoảng 8-10 USD mỗi kg (khoảng 200.000-230.000 đồng). Với giá như vậy, một quả nhỏ có giá khoảng hơn 70.000 đồng và quả lớn khoảng 100.000 đồng, chưa tính thuế.
 

Vải thiều

Một số doanh nghiệp tại Việt đã đàm phán và xuất khẩu thành ng lô vải thiều sang Nhật Bản từ năm 2014 và tiếp tục duy trì đến nay.

12-qua-vai-thieu

 

12 quả vải thiều tại Nhật được bán giá 400.000 đồng. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Có thời điểm, vải thiều Lục Ngạn được bán trong siêu thị tại Nhật Bản với giá khoảng 1.980 yên (12 quả), tương đương khoảng 400.000 đồng. Nếu cộng thêm thuế thì 12 quả vải này có giá khoảng 430.000 đồng. 

Dự kiến năm 2024, Vải Không Hạt Thanh Hóa (Vải Ngọc, Vải không hạt Ngọc lặc) sẽ là loại nông sản tiếp theo được xuất khẩu sang Nhật Bản. Với quy trình trồng và chăm sóc nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật VietGap & GlobalGap, sản phẩm này đã gây tiếng vang trong nước và được xuất khẩu sang thị trường Anh, Mỹ, Úc, SingaPore mặc dù mới ra mắt trên thị trường vào năm 2023. Và dự kiến sẽ là Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới.

12-qua-vai-thieu

Tìm hiểu thêm về Vải Không Hạt : TẠI ĐÂY

Lá tía tô xanh

Loại tía tô màu xanh giống của Nhật được trồng tại Việt Nam khi xuất khẩu và bán cho các nhà hàng Nhật có giá lên tới 500-700 đồng mỗi lá. Một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu mặt hàng này cho biết để đủ điều kiện xuất khẩu, ng ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình gieo trồng, sản xuất nghiêm ngặt theo kỹ thuật, ng nghệ và chuyên gia Nhật Bản. Bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật khi trồng, các lá tía tô còn phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát. Với những lá để quá lứa phải hái bỏ.

Hiện nay, mỗi ngày ng ty này xuất khẩu sang Nhật vài chục nghìn lá, đồng thời phải đặt riêng một chỗ với hãng hàng không để đảm bảo ngày nào cũng có sản phẩm xuất sang Nhật Bản

Đang xem: Top những loại Nông Sản Việt 'đắt như vàng' khi xuất khẩu sang Nhật Bản

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng